Bạn có đang học đúng ngành? Đi đúng hướng?

Học đúng ngành, theo đuổi đúng nghề là một trong những mục tiêu của cuộc đời nhiều người. Không biết các bạn có quan tâm nhiều đến chủ đề này không? Còn với tôi, nó rất quan trọng! Ngành học đã được tôi xác định từ khi còn là học sinh cấp 2  và hiện tôi vẫn đang theo đuổi nó. Sẽ ra sao khi bạn không xác định được ngành nghề mà bản thân yêu thích hay không thể theo đuổi nó?

Bài viết này sẽ là những chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân để bạn có thể tham khảo.

Tầm quan trọng khi xác định được ngành học mình thích

Với bản thân tôi, cái gì tôi thích thì tôi mới học được. Tôi thích tiếng Anh nên tôi học, tôi thích toán, CNTT nên tôi chọn cái ngành nghề liên quan đến chúng nó. Còn những cái tôi không thích, có ép thì tôi cũng học 1 cách thờ ơ.Học đối phó chứ không vào đầu được lâu. Cái ngành nghề vốn dĩ theo mình suốt cuộc đời, là thu nhập chính giúp trang trải cuộc sống và nuôi gia đình vì vậy nó rất quan trọng mà không thể chọn bừa bãi đươc. Các bạn mất 4 tới 5 năm cuộc đời để học ĐH,không thể uổng phí quãng thời gian đẹp nhất đời người đó để thực hiện 1 cái mục tiêu không rõ ràng

Học đúng ngành nghề

Tham khảo thêm : Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ?


Tôi lấy ví dụ như kỳ thi năm 2015 vừa rồi, tôi là Admin của 1 Group Ôn thi mà đa số các bạn ở đây đều là sĩ tử. Tôi chứng kiến nhiều bạn chỉ mới bắt đầu thôi nhưng đã từ bỏ cái mục tiêu ngành nghề ban đầu của bản thân để đi theo 1 ngã rẽ khác. Đồng ý là chúng ta phải thay đổi bản thân do tác động từ bên ngoài nhưng cái tôi đề cập ở đây là các bạn có suy nghĩ quá vô tư, buông thả cuộc đời. Tôi chỉ thấy các bạn quan trọng đỗ ĐH chứ chẳng quan tâm tới mình thích gì, muốn ngành nghề gì?Tôi thấy nhiều bạn nhắm vào trường A..Là trường TOP đó. Rớt ngành của mình rồi thì các bạn cứ cố chọn ngành nào đó thấp thấp của trường để ĐỖ mà không quan tâm ngành đó học gì. Sau này làm gì? Mình có thích không? Có phù hợp với mình không? Dường như các bạn chỉ quan tâm là đỗ được vào cái trường đó? Phải chăng các bạn sợ mang tiếng rớt đại học?

Đỗ đại học có khó hay không?


Thật ra với việc phổ cập giáo dục cũng như nhiều trường đại học như hiện nay, việc đỗ ĐH không còn khó, quá 13,14đ sàn là đậu Đại Học rồi chứ gì nữa. Nhưng đậu Đại Học đó để làm gì khi mà chính các bạn không có niềm yêu thích với cái ngành đã đậu đó? Rồi các bạn có học được không? Có đam mê với nó không hay là học trong chán nản? 4,5 năm các bạn sẽ học được gì nếu không đam mê và yêu thích? Hay bạn trông chờ vào 1 điều kỳ diệu rằng cứ học đi rồi sẽ thích thôi?Sau này ra trường ngành đó có khó khăn, có phát triển ở Việt Nam để giúp bạn có 1 công việc ổn định không? (Ngoại trừ khi gia đình bạn có quen biết, có cửa sẵn cho bạn bước vào)


Còn không thì bạn có nên chọn cái niềm đam mê của mình mà học, không được năm này thì thi năm khác.Không được trường này thì ta có thể chọn trường khác chứ đâu nhất thiết bắt buộc phải trường đó. Có thể là một trường ĐH Dân lập, họ đào tạo tốt thì vẫn có thể giúp bạn phát triển toàn diện đó thôi Lý do bạn nên chọn đại học dân lập thay vì cao đẳng công lập

Lý do nên theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích

Đồng ý là cuôc đời và số phận mỗi con người khác nhau, cơ hội nghề nghiệp cũng thay đổi theo từng năm không ai có thể đoán trước được.Nhưng dù sao nếu chọn đúng ngành nghề bản thân yêu thích mà học, trong quá trình học sẽ có nhiều sự đam mê và quyết tâm để học hơn. Lỡ một mai ra trường không có việc làm thì cũng tự hào vì bản thân đã học được và sở hữu những kiến thức mình thích, không làm được việc đúng nghề thì cũng có thể vận dụng kiến thức mình đã tích cực học được trong 4,5 đó để làm những việc có liên quan mà bản thân thích.Như vậy còn hơn là học cái ngành không liên quan, sau này lại hối hận “Tại sao lúc trước mình không thi lại, không theo đuổi cài ngành mình thích” thì giờ cuộc sống đã khác.

Cuộc đời vốn là vậy, sống là phải biết phấn đấu và theo đuổi ước mơ. Khi bạn đi đúng hướng thì khả năng của bạn mới được phát huy ở mức cao nhất. Hãy thử nhìn lại xem, bạn có đang đi đúng hường? Có đang học đúng ngành nghề bạn yêu thích?

Trên đó chỉ là những dòng chia sẻ mang suy nghĩ và ý kiến cá nhân của riêng tôi và tôi không bắt ép bất kỳ ai đi theo suy nghĩ đó.Nếu bạn có suy nghĩ khác, bạn có thể chia sẻ cùng mọi người ở bài viết này. Cám ơn bạn đã ghé thăm Blog của tôi.

Làm thế nào khi trượt đại học?

Trượt đại học, trượt ngành mình yêu thích là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp này. Bạn có thể có 1 trong 4 lựa chọn
1. Học ngành đó ở một ngôi trường khác nếu bạn có đam mê
2. Ôn tập để thi lại trong năm sau
3. Học một ngành khác
4. Không lựa chọn học đại học

Làm sao để chọn đúng ngành học?

Hãy đối chiếu năng lực, sở thích, xác định thế mạnh của bản thân của bạn phù hợp với ngành nghề nào. Có thể lắng nghe tư vấn, góp ý nhưng cần có chọn lọc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

  • Add Your Comment

    {c22} {c19} x-) b-( ^.^ [-( @-) =p~ =)) ;-( ;(( ;( :p :o :d :>) :-t :-ss :-s :-d :-b :-? :-) :-# :)) 8-) (p) (o) (m) (k) (h) (f) (b) $-)