Tôi đã bắt đầu với việc tạo lập website như thế nào?

Như trong bài viết Bước đầu tiếp xúc kiếm tiền qua mạng (MMO), tôi đã thành công! Hùng đã chia sẻ với các bạn, Hùng đặc biệt yêu thích việc tạo lập, phát triển website và đã bắt đầu với công việc này từ rất sớm.Khi Hùng còn là 1 cậu học sinh lớp 9.

Cho đến thời điểm này đã được 5 năm, Hùng tự tin và vui mừng khi đã gặt gái được khá nhiều thành công trên con đường này. Tuy nhiên, quá trình ban đầu là vô cùng vất vả, tất cả đều tự tìm tòi, tự học,không qua bất kỳ trường lớp nào.

Ở bài viết này, như đã hứa từ trước Hùng sẽ kể cho các bạn nghe về quá trình tự học để phát triển website của Hùng và giới thiêu qua với các bạn các khái niệm cơ bản dành cho một người bắt đầu với web nên biết và hiểu rõ.

Cuối năm lớp 9 Hùng bắt đầu nhen nhói tình yêu với web.Hùng thất ngạc nhiên và hứng thú với những chức năng mà 1 diễn đàn có được khi. Vì thế, bước đầu Hùng tiếp xúc với web là tạo lập 1 diễn đàn Vbb ( VBulletin ).

Tôi đã bắt đầu với việc tạo lập website như thế nào?

Tôi đã bắt đầu với việc tạo lập website như thế nào?

Ban đầu thì Hùng cũng chả biết 1 website nó hoạt động như thế nào đâu, với lại các khái niệm Hùng khá mơ hồ.Hùng bắt đầu cài XAMPP ( Tạo môi trường máy chủ locahost trên máy tính).Chỉ là làm theo hướng dẫn thôi, Hùng search trên mạng thì nó ra ” Cài đặt forum vbb với XAMPP” thì Hùng click vào, Hùng cứ nghĩ là cài trên cái này thì website sẽ hoạt động, người dùng truy cập đươc vào chứ ai biết được đâu là cái này chỉ có hoạt động được trên máy tính của mình ( Người khác đâu vào được, chỉ mỗi mình vào được thôi và chỉ hoạt động trên máy tính mình).

Mãi sau này mới phát hiện ra, rồi bắt đầu tìm hiểu được biết về khái niệm Hostingdomain.

Domain ( Tên miền ), Hosting là gì?

Domain ( tên miền) chính là địa chỉ của 1 website. Còn Hosting chính là nơi chưa toàn bộ mã nguồn,dữ liệu website

Để các bạn mới bắt đầu với web thì Hùng có thể ví dụ rằng Domain nó như là 1 cái địa chỉ nhà, còn Hosting chính là ngôi nhà chưa toàn bộ tài khoản, vật dùng.Phải có 2 thứ này thì 1 website mới chính thức được tạo ra và người dùng có thể truy cập.

Domain và Hosting đều có 2 loại là miễn phí và có phí.Tất nhiên cái miễn phí thì thì nó chỉ thích hợp với những bạn đang tập tành tạo web chứ nó chẳng tốt tí nào nếu bạn muốn phát triển website lâu dài và mang tính thương hiệu.

Quá trình xây dựng, tạo lập website

Bạn đầu mình cũng sử dụng hosting và domain miễn phí. Cái domain miễn phí thì nó khá dài dòng. Ví dụ như : huuhunghienhoa.domain.com . Nó là 1 dạng subdomain của 1 cái website nào đó hỗ trợ bạn đăng ký.Chứ không đượcợc đẹp và gọn gàng như là huuhunghienhoa.com (Domain có phí mình mua với giá 200k).

Cũng có 1 loại domain là .tk ví dụ : huuhunghienhoa.tk cũng miễn phí nhưng chỉ miễn phí 1 năm.Các năm tiếp theo bạn sẽ phải trả hơn 10$ để duy trì nó.

Mình cũng bắt đầu bằng 1 domain và hosting miễn phí thôi vì thời điểm đó mình cũng chưa biết phát triển website ở mảng nào , có duy trì lâu dài không và cũng chưa biết mua 2 cái thứ đó ở đâu.Với lại quan trọng là không có nhiều tiền (Mình lúc đó đang là học sinh mà ).Lúc đó thì mình chọn byethost.com, ngoài ra mình còn sử dụng nhiều dịch vụ cung cấp miễn phí khác như 000webhost hay hostfree . Host miễn phí nên tốc độ Load cực chậm., chủ yếu mình muốn cài đặt website đúng chuẩn trên một môi trường Internet thay vì cài  locahost với XAMPP trên máy tính cá nhân.

Sau đó 1 thời gian dài tầm 5 tháng khi mà mĩnh đã có những bước đầu hiểu về web.Mình có ý tưởng chính thức về việc xây dựng một diễn đàn bằng mã nguồn Vbb. Mình đã chính thức mua 1 tên miền ( Hồi đó m mua của 1 bạn nào đó reg bằng cc chùa trên diễn đàn với giá chỉ 30k.Nên mình rất lo lắng domain bị die nếu bên nhà cung cấp phát hiện .Mãi sau này m mới hiểu được sự nguy hiểm nên đã nhanh chóng chuyển domain về Việt Nam.Hồi đó quá vất vả mới chuyển về được, đối lúc tưởng mất luôn domain.Tính ra số ốm rất hên).Do lúc đó mình cũng chưa biết cài nhiều plugin (Chức năng ) cho vbb, hay fix lỗi phát sinh khi cài đặt nên mình chọn 1 code vbb đã cài sẵn full của Andy Crush ( admin của Forum ninja9x trước đây mình tham gia và cũng từ cái forum này mà mình học được nhiều kiến thức về vbb ).Forum full do Andy phát triển thì giao diện và các chuyên mục, chức năng đều là dành riêng cho 1 forum trường lớp nên về sau mình cũng phải edit khá nhiều để phù hợp hợp với nội dung forum của mình.Phải mất khoảng vài tháng sau thì m mới hoạt thành và chính thức đưa Forum vào hoạt động

Forum đó chính là sản phẩm đầu tiên đầy tâm huyết của mình, chứa đứng nhiều tình cảm, kỷ niệm nên mình cố gắng duy trì là và đến tận thời điểm này thì nó vẫn còn đang hoạt động nhưng do thời kỳ facebook bùng nổ nên nó có phần ít sôi nổi hơn so với trước đây (Mình xin phép không tiết lộ địa chỉ của nó ở bài viết này).

Từ cách đây 3 năm thì toàn bộ domain hay hosting của mình đều được chuyển về và mua ở những nhà cung cấp uy tín, chất lượng nhất.

Khả năng của mình cách đây 4 năm, Tức là sau 1 năm mình tiếp xúc với web,forum.Mình đã thành thạo với vbb, khắc phục được đa số các lỗi nếu phát sinh.Có thể thể tự nâng cấp hoặc hạ cấp phiên bản cua mã nguồn vbb. Đặc biệt điểm nhấn là sau thời gian forum của mình hoạt động 1 năm rưỡi, khi mà mã nguồn forum xenforo phát triển , được nhiều người chọn lựa hơn vbb thì mĩnh cũng đã tiếp tục tìm hiểu và chính thức chuyển toàn bộ dữ liệu từ vbb sang xenforo.Link toàn bộ bài viết, chuyên mục của 2 mã nguồn này tuy khác nhau nhưng mình đều chuyển hướng thành công.Không để lại bất kỳ Link chết nào làm ảnh hưởng tới thứ hạng Forum trên google. (Thực chất trước đây mình cũng không tìm hiểu quá sâu vì thời gian học tập lúc đó cũng khá nhiều.Mình chỉ làm web khi rảnh rỗi thôi.Do đó mà so với những bạn bè khác cùng thời thì m thuộc dạng chậm tiến)

Sau đó dần dần mình tìm hiểu qua các dạng mã nguồn khác chứ không dừng lại ở các mã nguồn forum. Cho đến bây giờ mình đã đều sử dụng qua qua Xtremedia (tạo trang nhạc ) hay Nukeviet, Boblog, Joomla và wordpres để tể các blog, trang tin tức.Nhưng nhìn chung thì Vbb, Xenforo và wordpress thì m gắn bó lâu dài nhất nên rành nhất.Có thể tự ựlập trinh plugin, addon cho chúng nó

Ngoài ra mình còn có thể tự cựode trang web với php mà không cần sử dụng mã nguồn mở.Hiện m đang sở hữu 1 forum xenforo, 3 site web wordpress và 1 site nhạc Php.Do hiện m đang là sinh viên có phần nhiều thời gian hơn trước nên m cũng bắt đầu đi chuyên sâu hơn vào việc tự lập trình, phát triển.

Trước đây mình lập website chỉ vì niềm yêu thích, sự đam mê.Tiền thì tự bỏ túi ra để duy trì, nhưng thời gian gần đây mình bắt đầu chuyển qua lĩnh vực kiến tiền từ chính các website của mình.Bước đầu thì mình thấy đã khá thành công .Vì vậy, có lẽ trong thời gian tới mình sẽ viết các bài viết chia sẻ thêm về chủ đề này
Còn ở giới hạn bài chia sẻ này, mình sẽ trả lời thắc mắc của các bạn xung quanh chủ đề Xây dựng, tạo lập
và phát triển 1 website.Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào.Hãy gửi 1 bình luận.Mình sẽ hỗ trợ các bạn!

    Add Your Comment

    {c22} {c19} x-) b-( ^.^ [-( @-) =p~ =)) ;-( ;(( ;( :p :o :d :>) :-t :-ss :-s :-d :-b :-? :-) :-# :)) 8-) (p) (o) (m) (k) (h) (f) (b) $-)