Vì sao tôi thích làm web và theo đuổi lập trình website?

Như trong 1 bài viết trước tôi đã từng chia sẻ khá chi tiết với các bạn rằng tôi đã bắt đầu từ học thiết kế website từ lúc còn học lớp 9 Tôi đã bắt đầu với việc tạo lập website như thế nào?. Đó chắc chắn là thời gian rất sớm đối với nhiều bạn, nhưng với tôi, đam mê không giới hạn thời gian

Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn lý do mà tôi thích làm web, và đã 5 năm trôi qua rồi, hằng ngày tôi vẫn miệt mời với nó.Nhưng tại sao tôi không chán.Hơn nữa, trong tương lai tôi còn muốn tiến sâu hơn,xa hơn, gắn bó mãi với nó

Với web và ở bài viết này tôi không chỉ đề cập tới trường hợp bạn là 1 blogger, chủ trang web mà rộng hơn, bạn là 1 lập trình viên về mảng web, viết addon, plugin hoặc thiết kế website, giao diện web.

Tại sao tôi thích làm web?

Xuất phát từ đam mê

Điều đầu tiên mà lúc tôi tự tìm tòi học hỏi và xây dựng trang web đầu tiên đều bắt nguồn từ sở thích. Tôi thấy web nó thật kỳ diệu . Chính sự yêu thích này mới giúp tôi gắn bó với nó lâu dài đến vậy.Dù có đôi lúc hơn chán nản, bị stress nhưng rồi cũng vượt qua bởi tình yêu tôi dành cho web là quá lớn.

Cơ hội việc làm

Thứ 2 chính là web hiện đang rất phát triển, tôi từng tham gia nhiều cuộc hội thảo về CNTT, về các ngôn ngữ thông dụng và phổ biến hiện nay, về trương lai của các ngôn ngữ lập trình ở Việt Nam.Và với dân CNTT, nên chọn hướng đi nào? Ngôn ngữ lập trình nào để tập trung chuyên sâu. Trước đây tôi đã đặt ra các câu hỏi cho mình như vậy, rằng..tôi nên chọn gì đây? Theo Java và phát triển các ứng dụng trên Android như nhiều người vẫn đang bảo rằng di động đang phát triển? Phải chăng nó đúng? Phải chăng tôi cũng nên nghe theo lời họ nói?

Học thiết kế, phát triển website mang lại những lợi ích gì?

Tôi vẫn thích web hơn bởi bây giờ Internet phát triển, nhiều website mọc lên, các dịch vụ liên quan đến nó cũng nhiều và hơn nữa, phát triển website đa số kiến thức phải tự học, học ở các trung tâm.Nó không được đào tạo chuyên sâu, bài bản 1 cách tràn lan như các ngôn ngữ lập trình C hay Java ở các trường ĐH, vì vậy có thể nói rằng, con đường sau này sẽ đỡ vất vả và cạnh tranh hơn Java.Với web thì công việc cũng phong phú hơn nhiều và bạn có thể tỏa sức sáng tạo.

Ở các cuộc hội thảo, tôi đặt ra khá nhiều câu hỏi rằng tôi nên chọn web hay , và nhiều chuyên gia cùng trả lời đúng với suy nghĩ của tôi, các ngôn ngữ liên quan đến web, các mã nguồn mở website hiện đang rất phát triển và chắc chắn trong tương lai nó còn phát triển nhiều, tôi muốn gắn bó với công việc này.

Làm web mang lại cho tôi những gì?

Được làm công việc mình yêu thích

Đầu tiên đó chính là sự thỏa mãn, tôi vui khi được làm những gì mình thích.Tôi cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thiện được một sản phẩm. Tôi sung sướng khi website của tôi có nhiều người truy cập và họ để lại những tin nhắn động viên, cám ơn và ủng hộ tôi.

Mỗi ngày tôi dành khá nhiều thời gian cho công việc, nhưng tôi luôn cảm thấy vui với những gì mình đang làm. Công việc cho tôi một mức thu nhập tốt, ổn định. Tôi có thêm nhiều thời gian để học hỏi, phát triển thêm các lĩnh khác.

Web mang lại tiền, thu nhập cho tôi, nuôi sống tôi

Tất nhiên phải có tiền rồi.Đam mê mà không có tiền thì lấy gì nuôi đam mê?Hiện tại thì tôi chưa kiếm được quá nhiều tiền so với bạn bè khác cùng thời, tôi đã từng chia sẻ tại bài viết này: Bước đầu tiếp xúc kiếm tiền qua mạng (MMO), tôi đã thành công! số tiền tôi kiếm được cho tới thời điểm này chủ yếu từ việc nhận dịch vụ thiết kế, phát triển website và quảng cáo google adsense.Nói chung là đủ nuôi sống tôi

Nhưng nhìn ra xa, rất nhiều người đã kiếm được khoản tiền khổng lồ từ web, điển hình tôi lấy ví dụ anh Sơn người Việt Nam với việc phát triển addon Sonnb Xengallery nổi tiếng cho mã nguồn mở Xenforo và bán trên website chính thức của xenforo. Giá của addon này là 40$ .Nó đã được phát triển và bán từ cách đây 2 năm. Tôi ước tinh đã có tới gần 5.000 khách hàng, đa số họ là người nước ngoài.Các bạn làm 1 phép tính đơn giản, số tiền mà anh ta thu về đã đạt con số khoảng 200.000$ tương đương 4 tỉ rưỡi Việt Nam. Hay xa hơn ở nước ngoài, theme Sahifa của wordpress quá nổi tiếng chắc nhiều người đều biết đến, với giá bán 60$ trên themeforest đã có tới gần 20.000 khách hàng. Số tiền thu về đã đạt tới con số vài chục tỉ đồng

Khi mà các sản phẩm của họ có ích và được bán Online trên các trang web, được nhiều người biết tới, họ chẳng phải làm gì nhiều nữa, các theme và addon đó đã được phát triển, lâu lâu họ cập nhật một lần, tiền vẫn cứ vào túi vì khách hàng vẫn tiếp tục gia tăng.

Tôi nhận thấy đây là 1 cách kinh doanh béo bở nhất từ web và lập trình web, tất nhiên đòi hỏi bạn phải có năng lực thì mới có thể phát triển được các addon và theme mang về thu nhập khổng lồ như vây. Rõ ràng điều đó không dễ chút nào, nhưng biết đâu 1 ngày không xa bạn sẽ là tỉ phú nhờ web thì sao? Còn nếu không, bạn vẫn có thể kiếm được kha khá tiền từ web.Đâu phải chỉ có lập trình addon, thiết kế theme (Giao diện) thì mới mang lại tiền. Chỉ là những thứ đó sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn mà thôi

Tôi dám chắc chắn 100% với các bạn rằng, 1 người đã tiếp xúc với phát triển web, sở hữu 1 website thì họ chẳng bao giờ là nghèo cả, đều có đồng vào từ web, ít nhất thì cũng cỡ vài triệu 1 tháng, hơn hẳn nhiều ngành nghề khác khi ra trường. Như tôi là điển hình, tôi mới bắt đầu kiếm tiền từ web, kiến thức về lập trình web cảu tôi không nhiều nhưng tôi vẫn có thể kiếm ra tiền từ các website của tôi. Và tất nhiên sau này, tôi sẽ đi theo con đường lập trình web sâu hơn.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm, tạo thu nhập khác

Sau hơn 5 năm với công việc phát triển website, tôi nhận thấy rằng nó không chỉ mở ra cơ hội về nghề nghiệp tốt mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các ý tưởng tạo thu nhập thụ động hiện tại. Việc có website, kiến thức về SEO giúp tôi có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc freelancer. Bên cạnh đó giúp tôi tạo ra nhiều nguồn thu nhập từ quảng cáo, tiếp thị liên kết ( Affiliate ).

Bài viết này cua tôi hi vọng cũng sẽ nhóm lên ngọn lửa, tình yêu trong trái tim nhiều người đối với thiết kế, lập trình website. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

    1. Bùi Công Luận 12/11/2016
    2. Tâm sự 10/02/2017

    Add Your Comment

    {c22} {c19} x-) b-( ^.^ [-( @-) =p~ =)) ;-( ;(( ;( :p :o :d :>) :-t :-ss :-s :-d :-b :-? :-) :-# :)) 8-) (p) (o) (m) (k) (h) (f) (b) $-)